4 Bước cần làm để xác định nghề nghiệp phù hợp với mình
4 Bước cần làm để xác định nghề nghiệp phù hợp với mình

Đăng ngày: 04/09/2017

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân chính là bước đệm để tạo nên sự thành công trong tương lai. Không chỉ các bạn học sinh cuối cấp đang phân vân lựa chọn ngành học mà các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp cũng mất quãng thời gian khá dài để tìm được đáp án cho câu trả lời “Mình phù hợp với nghề nào?” 4 Bước nhỏ sau đây sẽ phần nào giúp bạn rút ngắn được quãng thời gian lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình đấy nhé.

Bước 1: Dành thời gian nghĩ về nghề nghiệp tương lai

Thời gian bạn dành để nghĩ về nghề nghiệp tương lai là hoàn toàn không vô ích, bởi lẽ công việc là một phần không thể tách rời trong cuộc sống con người. Khi lựa chọn được công việc phù hợp, niềm đam mê của bạn dành cho công việc sẽ được khơi dậy. Chọn lựa nghề nghiệp không phù hợp sẽ làm bạn mệt mỏi, chán nản, thất nghiệp, lãng phí thời gian, công sức…Chính vì vậy, hãy dành thời gian nghiêm túc để nghĩ về nghề nghiệp trong tương lai.

Bước 2: Loại bỏ nhưng tác nhân xấu ảnh hưởng đến quyết định của bạn

Bạn chọn nghề đó vì phần đông bạn bè tôi chọn nó, bạn chọn nghề đó vì mong muốn gia đình, vì đó là nghề “hot”, nghề “triển vọng”, hứa hẹn thu nhập cao, được xã hội coi trọng”…. Ngay lập tức gạch bỏ nhưng lý do này nếu như bạn không muốn lãng phí thời gian của mình vào những công việc không yêu thích.

Bước 3: Xác định bản thân phù hợp với nghề nào

Việc đầu tiên là bạn cần phải làm là xác định xem bản thân bạn thích gì, muốn gì và điều kiện gia đình bạn có đáp ứng được mong muốn cá nhân đó hay không. Hãy viết tên những ngành nghề mà bạn quan tâm ra, tìm hiểu thật kĩ và loại bỏ dần dần những nghề mà bạn cho là không phù hợp.

Ngoài ra, hãy dành thời gian tham gia những buổi nói chuyện, hội thảo hướng nghiệp ở trường, gặp gỡ những người đi trước và lắng nghe những chia sẻ thực tế về nghề nghiệp tương lai mà bạn mong muốn. Nếu là sinh viên, hãy đi thực tập ở những công ty bạn cho là phù hợp với bạn, ở đó bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm công việc thực tế, hiểu được những thuận lợi cũng như khó khan mà nghề nghiệp bạn mong muốn mang lại.

Bước 4: Đánh giá năng lực cá nhân

Bạn có thể dựa vào học lực của mình để đánh giá hoặc nhờ thầy cô, bạn bè đưa ra ý kiến về sức học của bạn. Có rất nhiều ngành nghề không phải chỉ yêu thích là có thể làm và làm tốt được mà nó còn cần năng lực phù hợp. Trên cơ sở những nhận xét đánh giá khách quan lẫn chủ quan đó, bạn sẽ dễ dàng định hướng được nghề phù hợp với bản thân nhất.

 


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved