5 mẹo hay giúp việc tự học đạt hiệu quả cao
5 mẹo hay giúp việc tự học đạt hiệu quả cao

Đăng ngày: 04/09/2017

Khả năng tự học bên ngoài trường lớp giúp mỗi cá nhân tạo sự khác biệt và tự tích lũy thêm kiến thức cho bản thân mình. Theo nghiên cứu, có khoảng 57,8% sinh viên được hỏi đều dành 2 giờ/ngày để tự học. Đó là một số liệu khá lí tưởng, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là các bạn sinh viên có thực sự “chi tiêu” 2 giờ đồng hồ tự học một cách hiệu quả hay bị sao lãng vào những vấn đề khác như tán gẫu với bạn bè, sử dụng mạng xã hội hay các thiết bị giải trí khác. Nếu bạn đang trong tình trạng đó thì hãy khám phá những mẹo hay, giúp việc học của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết như sau:

 

#1. Lên danh sách những việc cần làm.

Khi bắt đầu tự học, bạn thường vạch ra trong đầu mình rất nhiều việc cần làm, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và nên làm cái nào trước để đảm bảo tính logic. Đây là thực trạng chung và cũng là lý do làm bạn sao lãng việc tự học. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy dành thời gian khoảng 5 phút để tạo ra cho mình một checklist ghi lại những việc cần làm trong thời gian này. Đây là phương pháp không hề mới nhưng nó đặc biệt hữu ích với những người có trí nhớ kém và hay mất tập trung.

#2. Tìm một nơi yên tĩnh

Môi trường học ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tự học của bạn, vậy nên hãy tìm một nơi yên tĩnh, ít tiếng động để có thể tập trung tốt nhất. Việc học của bạn sẽ gặp gián đoạn rất nhiều khi bị tiếng ồn làm phiền, vì vậy nếu tự học ở nhà bạn có thể đóng cửa chính, mở hé của sổ để giảm thiểu tiếng ồn hoặc có thể đến thư viện…Việc này tuy nhỏ nhưng sẽ rất hữu dụng đấy!

#3. Chia nhỏ và thay đổi nội dung học

Một khối lượng kiến thức quá lớn sẽ làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi phải tiếp thu trong thời gian dài, cho nên bạn hãy chia nhỏ chúng ta thành từng phần và mỗi lần học một ít. Đừng quá ôm đồm nhiều thứ, việc này không những không làm bạn học được nhiều hơn mà còn khiến bạn cảm thấy chán nản với việc học. Và cũng đừng quên khi cảm thấy quá tải với nội dung đang học hãy chuyển sang một nội dung khác, việc thay đổi sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn với việc tự học.

4: Giải lao đúng và đủ

Khoa học đã chỉ ra rằng bộ não con người chỉ tập trung cao độ trong khoảng 45 phút đầu của bài học, nên hãy dành ít nhất một khoảng thời gian để thư giãn giữa các giờ học. Bạn có thể nghe nhạc, đi bộ hay làm gì tùy thích trong khoảng thời gian quý giá này. Hãy luôn nhớ bản thân cần được nạp lại năng lượng sau quá trình học, điều này không hề phí thời gian như bạn nghĩ mà nó còn giúp việc tự học “dễ thở” hơn hẳn đấy.

#5. Tránh xa mạng xã hội

Ngày nay, internet và mạng xã hội là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, nó lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm bạn mất tập trung khi tự học. Một giải pháp tối ưu là ngừng online Facebook, Zalo, Snapchat…khi đang tự học. Khi offline, bạn không phân tâm vì những chuyện khác nên bạn sẽ hoàn toàn tập trung và đạt được hiệu quả cao nhất khi tự học.


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved