GAP YEAR ở Việt Nam và trên thế giới - Có nên thử trải nghiệm?
GAP YEAR ở Việt Nam và trên thế giới - Có nên thử trải nghiệm?

Đăng ngày: 19/07/2016

Gap year là gì?

Gap year thường là 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” trong một quá trình học tập hay làm việc, cho phép bạn tìm đến những kế hoạch khác biệt (so với cuộc sống thường ngày), theo đuổi những trải nghiệm khác

Đối tượng “gap year” là ai?

Nhiều nhất có lẽ là sinh viên cuối cấp 3, trước khi vào Đại học. Tiếp theo là lực lượng sinh viên tốt nghiệp Đại học nhưng chưa muốn “lao” vào thế giới công sở ngay lập tức, thay vào đó là muốn dành thời gian cho những thú vui, đam mê của bản thân.

Một chút lịch sử về Gap year

Xưa: Những năm 60 của thế kỉ trước là thời kì hoàng kim cho tự do ngôn luận và sự độc lập cá nhân, khoảng thời gian châu Âu xây lại những viên gạch nóng hổi đã bị đạp đổ sau những cuộc chiến tranh tàn khốc vô nghĩa. Khoảng thời gian hậu chiến tranh này tạo cơ hội nảy mầm cho sự giao lưu văn hóa và cách mạng xã hội, và cũng là thời gian Gap year bắt đầu xuất hiện. Có một giả thuyết rằng thế giới sẽ trở nên hòa bình hơn khi thế hệ trẻ có cơ hội được đi khám phá vùng đất mới, trải nghiệm những nền văn hóa mới để có thể thấu hiểu những thế giới bên ngoài đất nước họ.

Vương quốc Anh, đất nước được cho rằng là cội nguồn của làn sóng Gap year, đã sản sinh ra những “Gapper” rời bỏ gia đình và tạm biệt bạn bè để đi đến những vùng đất bí ẩn và hấp dẫn như Ấn Độ, Pakistan và Nepal. Họ ra đi không chỉ để giải cơn khát du lịch trong họ và tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ, sâu xa hơn, họ vượt biên giới để khi quay về, họ trở thành những con người tốt hơn.

Nay: Gap year trở thành phong trào phổ biến. Rất được ưa chuộng tại các nước Âu, Mỹ. Đây là thời gian để bạn trẻ có thể làm mọi thứ mình muốn, “nhào nặn” cuộc sống, hiểu rõ mình là ai, đi đâu và làm gì…

Những số liệu thống kê về Gap year:

  • 66% những người đi Gap year nói họ trở nên nghiêm túc hơn với việc học tập sau trải nghiệm Gap year
  • 88% số những đi Gap year nói kinh nghiệm có được từ Gap year bồi đắp cơ hội sự nghiệp của họ
  • 60% những người đi Gap year nói họ trở nên chắc chắn hơn về định hướng học tập, sự nghiệp của mình

Những hoạt động cho Gap Year

Gap year không nhất thiết yêu cầu bạn phải đi du lịch nước ngoài, hay tiêu tiền một cách không cần thiết để mua những trải nghiệm. Gap year có thể thật gần gũi bằng cách tham gia các tổ chức tình nguyện nhƯ SJ Vietnam, V4D, VHV, VPV, Save Vietnam's Wildlife, hay tham gia những khóa học ngôn ngữ, thiết kế đồ họa, hoặc tập làm hướng dẫn viên du lịch, trải nghiệm lối sống đồng áng qua WWOOF, kiếm một công việc làm thêm,… Những hoạt động đem lại trải nghiệm sâu sắc và mới lạ sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt tới những cơ hội đa dạng vẫn luôn ẩn nấp xung quanh chờ ngày bạn đến thăm.

Gap year tại Việt Nam chưa phổ biến và còn là một khái niệm lạ lẫm.

Ba lí do lớn nhất khiến Gap year chưa được phổ biến tại Việt Nam (và các nước châu Á khác):

Tài chính

Các bạn trẻ Việt Nam coi Gap year như là một ý tưởng bất khả thi. Chỉ hai chữ “tiền nong” có lẽ là trở ngại lớn nhất ngăn cản những người muốn tạo nên thay đổi cho cuộc đời mình mà không thể.

Không nhận được sự ủng hộ

Ở các nước Châu Á có nền văn hóa Khổng Tử như Việt Nam, nền giáo dục rất được coi trọng và đôi khi các bậc phụ huynh và chính các bạn trẻ đã đặt nặng vấn đề học tập tới mức không cần thiết. Thật vậy, sẽ chẳng mấy ai nghĩ rằng việc dành một năm cho những hoạt động tình nguyện, trải nghiệm văn hóa, học hỏi những kiến thức xã hội thực tế sẽ giúp ích gì cho việc thi đỗ đại học.

Mặt khác, hầu hết mọi người đều cho rằng chúng ta nên bắt đầu xây dựng sự nghiệp càng sớm càng tốt để có thể đứng vững trên đôi chân chính mình, và việc dành thời gian những hoạt động không đem lại đầu ra ngay lập tức như tôi đã liệt kê ở trên là không cần thiết. Ngoài ra, dân tộc Việt Nam cũng có tính truyền thống cao vì thế việc đón nhận và cởi mở với những ý tưởng mới còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì những lí do này và còn nhiều lí do khác nữa như mức độ an toàn, khả năng sức khỏe, ý tưởng thực hiện Gap year đối với các bạn trẻ Việt Nam vẫn còn là một điều gì đó xa vời.

Gap year chưa được biết đến rộng rãi

Ở những nền văn hóa châu Âu, Úc hay Mỹ, phong trào Gap year nổ ra rất sôi động. Sự thiếu thốn thông tin về Gap year và những hiệu quả của nó khiến chúng ta chưa tiếp cận được tới.

Hãy nhớ, mục đích ban đầu và quan trọng nhất của Gap Year là giúp bạn trải nghiệm cuộc sống bên ngoài sách vở, giúp bạn hiểu rằng đâu mới là đam mê thực sự, đâu mới là ngành nghề bạn muốn theo đuổi trong tương lai.

Và không phải tất cả mọi người đều cần đến Gap Year để hiểu thêm bản thân mình. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kĩ !

Quyết định là ở bạn. Vậy nên hãy cân nhắc Gap year ngay khi bạn có thể, và dành thật nhiều thời gian lên kế hoạch sao cho Gap year của bạn thật sự hiệu quả và thiết thực nhé.

 

 


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved