Bí kíp giao tiếp thành công cho thực tập sinh
Bí kíp giao tiếp thành công cho thực tập sinh

Đăng ngày: 12/09/2017

Giao tiếp hiệu quả là một trong những điều then chốt làm nên thành công trong công việc. Để giao tiếp tốt ngoài khả năng diễn đạt trôi chảy vấn đề ra còn rất nhiều điều khác chi phối. Hãy cùng xem những nhân tố nào giúp bạn giao tiếp tốt hơn nhé!

1. Lắng nghe

Điều đầu tiên bạn phải học chính là học cách lắng nghe người khác nói. Nghe ở đây không đơn thuần là hiểu được nội dung biểu đạt trên bề mặt ngôn ngữ mà còn phải nhận ra thông điệp, mong muốn mà người nói gửi gắm. Lắng nghe là quá trình cần sự tập trung cao độ, nghe và hiểu người khác muốn gì là bước đầu để bạn có thể giao tiếp tốt.

2. Làm quen

Trở thành thực tập sinh khó khăn đầu tiên của bạn là phải hòa nhập được với môi trường công ty. Để phá bỏ không khí ngượng ngùng giữa những người chưa quen, bạn có thể bắt chuyện bằng một lời chào hay một câu hỏi về một vấn đề trong việc. Khi đã quen với đồng nghiệp, hãy tiếp tục nói về những chủ đề phù hợp. Đừng ngại ngùng, cứ gõ cửa sẽ mở!

3. Trình bày vấn đề trôi chảy

Một vấn đề được đề cập rõ ràng và mạch lạc sẽ góp phần thu hút người nghe. Tuy nhiên, đừng quá sa đà vào câu chuyện của bản thân, hãy quan sát và ghi nhận phản hồi từ người khác. Nếu thật sự chưa chắc chắn về vấn đề mình trình bày, hãy có thái độ tiếp thu lời nhận xét từ người nghe.

4. Quan tâm đến cảm xúc người nghe

Nói đúng lúc, đúng chỗ sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn. Mỗi người đều có những vấn đề riêng của mình, nên hãy khen ngợi ưu điểm và góp ý nhẹ nhàng khi họ mắc sai lầm. Đặt mình vào địa vị của người khác để tìm cách tiếp cận vấn đề cần nói sao cho họ dễ tiếp nhận nhất là một gợi ý không tồi. Khi bạn quan tâm đến cảm giác của người nghe cũng sẽ dễ dàng chia sẻ với bạn hơn.

5. Thái độ tích cực

Một người lạc quan và tích cực sẽ làm người khác cảm thấy dễ chịu hơn khi nói chuyện. Hãy duy trì thái độ lạc quan trong mọi chuyện, dù chuyện đó có tồi tệ đến đâu vì bản chất mọi chuyện đều có hai mặt. Khi căng thẳng, bạn có thể thư giãn hoặc tìm cho mình một nơi riêng tư để tịnh tâm suy nghĩ, đừng để những chuyện không vui làm ảnh hưởng tới thái độ của bạn khi giao tiếp.

6. Giải quyết xung đột

Khi làm việc chung, va chạm là điều không tránh khỏi. Một trong những kĩ năng quan trọng nhất để giao tiếp hiệu quả là khắc phục và tìm ra giải pháp cho vấn đề nảy sinh. Lắng nghe và xem xét vấn đề theo nhiều chiều khác nhau giúp bạn nhìn nhận vấn đề bao quát hơn. Phán xét và bác bỏ là hai điều tối kị khi xung đột xảy ra.

7. Ngôn ngữ cơ thể

Đây là kiểu giao tiếp cổ xưa và được sử dụng rộng rãi, kể cả khi bạn bất đồng ngôn ngữ. Ngôn ngữ cơ thể phản ánh một phần con người bạn và nó khiến người khác tập trung hơn vào cuộc nói chuyện. Giống như lời nói, những hành động của bạn khi giao tiếp cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Quan sát xem cách cơ thể người đối diện phản ứng khi giao tiếp, bạn sẽ phần nào hiểu được thái độ của họ đối với cuộc nói chuyện.

 

 


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved