Chúng ta có được Trải nghiệm thực tế từ đâu?
Chúng ta có được Trải nghiệm thực tế từ đâu?

Đăng ngày: 04/09/2017

Đâu đó trong các câu hỏi của nhà tuyển dụng có xuất hiện cụm từ “Trải nghiệm thực tế” rồi bạn ngơ ngác tự hỏi nó là cái gì? nó gồm những phần nào? Nếu trong đầu bạn đang xuất hiện những câu hỏi tương tự vậy thì đừng nên bỏ qua những thông tin bổ ích sau đây, chúng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về 2 từ 4 chữ “TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ”.

Trải nghiệm “thực tế ảo” tại Việt Nam

Ở các nước phương Tây, trải nghiệm thực tế là hoạt động mà tất cả mọi người được tham gia từ nhỏ, nó trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động giáo dục ở nhiều nước. Các trường học, tổ chức giáo dục, cơ sở giáo dục lồng ghép các tiết học ngoài trời, các chuyến tham quan, ngoại khóa...vào chương trình học. Ngay từ thế kỉ 20, Edgar Dale – một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về giáo dục đã đưa ra bieery đồ sau:

Biểu đồ trên minh họa cho ta một cách dễ hiểu về tầm quan trọng của những kinh nghiệm thực tế mang lại, tuy nhiên ở Việt Nam, hầu hết mọi người không có cái nhìn rõ ràng về hoạt động học tập gắn liền với thực tiễn này.

Trong chương trình giáo dục Việt Nam, xuyên suốt các môn từ lớp 1 đến đại học luôn có những tiết học gắn với thực tế, chiếm 20 – 30% chương trình, nhưng hầu hết chúng chỉ tồn tại trên...giấy. Có rất nhiều lý do khách quan, chủ quan dẫn đến tình trạng này, xuất phát từ nhiều phía nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ. Ở một số nơi, nhà trường, giáo viên cố gắng đưa tư liệu như video, hình ảnh sinh động vào giờ học để mang thực tế lại gần với học sinh, sinh viên hơn. Nhưng liệu như vậy là có đủ?

Lối thoát nào cho chúng ta?

Trong 5 năm trở lại đây, ở Việt Nam rộ lên những chương trình giáo dục thực tế như “Học kì quân đội”, “Kĩ năng hè” dành cho thanh thiếu niên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Điều này chứng tỏ xã hội đã dần quan tâm hơn đến việc trang bị kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên, chuẩn bị hành trang đầy đủ cho các em vào đời.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp mang tính chất ngắn hạn, không thể giải quyết vấn đề thiếu kĩ năng về lâu về dài. Do đó, cần đưa ra các khóa học sát với thực tế để giúp học sinh, sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, hiểu rõ hơn về xu hướng nghề nghiệp và yêu cầu của các doanh nghiệp để định hướng việc học của mình phù hợp với nhu cầu công việc.

Với châm ngôn “Học đi đôi với hành”, “Học từ thực tiễn” tin chắc rằng vấn nạn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp sẽ nhanh chóng được đẩy lùi và chất lượng nguồn lao động ngày càng được cải thiện rõ rệt.


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved