Học tập tại Mỹ - Dạy một "tự" hiểu mười
Học tập tại Mỹ - Dạy một "tự" hiểu mười

Đăng ngày: 28/07/2016

Khác biệt lớn nhất giữa cách giáo dục tại Mỹ và Việt Nam chính là thực hành và ứng dụng. Tôi có người bạn đã đi du học kể lại rằng “Học ở bển chỉ có và môn trên một học kỳ, nhưng tính ra có khi lại nặng hơn bên mình rất nhiều. Mà được cái học vui lắm mày ơi, không phải mài mông trên ghế nhà trường như bên mình đâu, đi đây đi đó suốt ngày hà.”

Lý thuyết ít – Thực hành nhiều

Không chỉ riêng giáo dục trung học, bậc giáo dục Đại học tại Việt Nam vẫn đang đi theo một lối mòn cũ, nhồi nhét quá nhiều kiến thức cho sinh viên, lại không chú trọng tính ứng dụng và thực tế của các môn học. Tại Mỹ, các sinh viên hiếm khi chọn quá 5 môn học cho một học kỳ, trong khi đó, tại Việt Nam, 7-8 môn là chuyện bình thường. Nền giáo dục Việt Nam vẫn còn mang nặng tính lý thuyết, có nhiều môn phải học thuộc lòng, ở Mỹ chỉ cần ứng dụng tốt, công thức và sách vở đều được phép mang đến phòng thi.

Đừng nghĩ rằng học hành ở Mỹ tự do và thoải mái hơn ở Việt Nam, phương pháp giáo dục, đào tạo tại Mỹ đòi hỏi sinh viên phải phát huy một cách tối đa tính tự giác. Chính vì vậy lượng bài tập về nhà là một con số khổng lồ từ việc đơn giản nhất như đọc trước một quyển sách, chuẩn bị bài, cho đến việc nghiên cứu và làm báo cáo thực tế về một đề tài nào đó. Chuyện ghé thư viện, viện trợ internet tìm hiểu thông tin để viết bài, đọc các tài liệu tham khảo dày cộm thậm chí là những chuyến đi thực nghiệm, thực tế là chuyện “thường ngày ở huyện”. Tuy vậy, việc phải tự mình làm mọi thứ, tự mình tìm hiểu và trải nghiệm những chuyến đi, lại chính là những kiến thức và hành trang vô cùng quý báu cho mỗi sinh viên. Đôi khi thực nghiệm chỉ đơn giản là ngồi lên một chiếc tàu lượn và cầm máy đo để tính gia tốc của nó.

Thời lượng học tập trên lớp tuy không nhiều, nhưng chính sự tự tìm tòi, mày mò, vận động hết các cách thức tư duy của não bộ đã giúp sinh viên thực sự “tiếp thu” và biến những kiến thức sách vở thành kiến thức và kinh nghiệm của bản thân mình. Bên cạnh đó, không chỉ giảng dạy những lý thuyết suông trong sách vở, các giáo sư thường cố gắng đưa những bài học thực tế, áp dụng những lý thuyết đó để giải quyết các tình huống, vừa tạo không khí sinh động thú vị, vừa giúp sinh viên hiểu sâu hơn vấn đề.

Văn hóa thảo luận – Thể hiện bản thân

Học ở Mỹ là học “thật”, là tự suy nghĩ, tự sáng tạo, sử dụng chính tư duy của bản thân để mà tiếp thu mọi kiến thức. Trong các bài báo cáo, bài tập thực tế, lỗi lầm nghiêm trọng nhất mà sinh viên không được phép mắc phải chính là “sao chép”. Nếu như ở Việt Nam, một bài báo cáo 60 trang đã có hơn 30 trang là sao chép từ các nguồn, giảng viên biết, vẫn đành ngậm ngùi bỏ qua, còn ở Mỹ dù chỉ 1% cũng có thể khiến bạn bị điểm F thậm chí nặng hơn là xử lý buộc thôi học.

Các giáo sư ở Mỹ cực kỳ “thích” và đánh giá cao mỗi khi có sinh viên dám đứng lên phản biện và chỉ ra lỗi sai của họ. Giáo sư sẵn sàng cho thêm điểm mỗi khi sinh viên mạnh dạn tìm gặp giáo viên để nhận xét về một lỗi sai nào đó, và chỉ ra lại cách thức thực hiện đúng.

Trong các tiết học liên quan đến vấn đề chính trị, văn hóa, xã hội, không phải là những buổi mà hầu hết sinh viên đều muốn trốn, vào lớp thì gật gà gật gù vì mớ lý thuyết chính trị khô khan, tại Mỹ bạn sẽ được quyền lên tiếng. Giáo sư thường chỉ ngồn quan sát và để sinh viên được tự do trao đổi, thảo luận, thậm chí là phản biện lẫn nhau. Tuy nhiên, dù có bất đồng quan điểm, tranh cãi là điều không bao giờ diễn ra, giảng viên sẽ là người trung lập, giữ cho buổi học được diễn ra suông sẻ.

Các sinh viên tại Mỹ, đều phải tự rèn cho mình tính chủ động nhất định đối với việc học tập. Không phải chỉ đơn thuần là ganh đua điểm số như một số bạn sinh viên tại Việt Nam, học tập tại Mỹ là cuộc chiến “thực sự” về điểm số, về bằng cấp. Vì đó là thước đo thiết thực đánh giá cho những trải nghiệm, những sự tìm tòi và tư duy cho mỗi một môn học mà họ trải qua. Những bạn sinh viên hay phát biểu trong lớp, thường nằm trong top những người học giỏi nhất lớp, bởi vì họ luôn giữ bản thân tập trung ở mức cao độ, để có thể trao đổi với giáo sư một cách hăng say và tích cực nhất. Sinh viên cũng phải chủ động viết mail, gặp mặt các giáo sư để hoàn thành các hạn mục nghiên cứu mong muốn của bản thân mình. Nghiên cứu với sinh viên Mỹ không phải là một cái gì xa vời, một công trình lớn lao, mà chỉ là một công cụ để hoàn thành các tiết học, tiếp thu thêm kiến thức cho bản thân mình.

Đại học – Không giới hạn

Tại Việt Nam, vào một lớp và gặp các anh chị lớn hơn mình chừng 3-4 tuổi là đã mắt tròn mắt dẹt ngạc nhiên. Còn ở Mỹ, sinh viên trên 30 tuổi hoàn toàn không hiếm gặp, họ là những con người đã đi làm, đã trải nghiệm, nhưng lại muốn thử thách bản thân ở những công việc mới, nên quay trở lại việc học tại nhà trường. Những con người đó là một nguồn kinh nghiệm dồi dào cho các bạn sinh viên, họ hay kể về những công việc họ đã từng làm, những vấp ngã họ đã gặp trong cuộc sống.

Hoặc có khi bạn sẽ gặp những bạn trẻ chỉ mới 15 16 tuổi cũng đã có thể tham gia các lớp học tại Đại học. Đại học ở Mỹ không giới hạn độ tuổi, thành phần, chỉ cần bạn có khả năng đều có thể bước vào cánh cửa học vấn đang rộng mở.

Phương pháp giáo dục khác nhau tạo nên những giá trị khác nhau cho mỗi con người, có phương pháp hiệu quả, có phương pháp mài mòn tư duy. Phương pháp giáo dục là quan trọng, nhưng sự chủ động của bản thân mỗi sinh viên lại càng quan trọng hơn cả. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thụ động xuôi theo, hay chủ động tạo nên những giá trị của bản thân minh, dù cho ở bất kỳ hệ thống giáo dục nào.


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved