Muôn kiểu làm thêm của sinh viên
Muôn kiểu làm thêm của sinh viên

Đăng ngày: 06/09/2017

Bước chân vào ngưỡng cửa đại học, ai cũng muốn kiếm tiền để đỡ đần gia đình, trang trải chi phí cá nhân. Tuy nhiên, chuyện làm thêm này khiến cho không ít bạn trẻ đau đầu suy nghĩ.

Sinh viên có nên làm thêm?

Nếu việc học của bạn không chiếm quá nhiều thời gian thì bạn nên đi làm thêm. Làm thêm không chỉ để kiếm tiền mà nó còn mang lại cho bạn những kinh nghiệm sống quý giá mà không ai có thể dạy bạn được khi đi học. Môi trường xã hội phải va chạm với nhiều người, ở nhiều tầng lớp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử, tạo cho bạn nhiều mối quan hệ xã hội, đây sẽ là thứ cần thiết cho bạn sau khi ra trường.

Sai lầm thường gặp khi làm thêm

Ảo tưởng việc nhẹ lương cao

Dạo vài vòng trên Facebook, với vài thao tác đơn giản là bạn có thể tìm được rất nhiều trang tuyển nhân viên làm thêm. Từ những công việc phổ thông nhất như nhân viên quán cà phê, trà sữa, nhân viên giữ xe, bán quần áo cho các cửa hàng thời trang cho tới nhân trực tổng đài, nhiên viên hành chính…đều được cập nhật đầy đủ. Những công việc được gắn mác việc nhẹ, lương cao, công ty được quảng cáo rầm rộ là những việc hút sinh viên nhất. Nhiều sinh viên năm nhất, năm hai, thậm chí là năm cuối vẫn bị lừa như thường vì các công ty này phần lớn là công ty đa cấp. Không chỉ mất một khoản tiền oan ức mà một số bạn còn bị kéo vào kinh doanh đa cấp, trở thànhgánh nặng cho gia đình, bỏ bê việc học.

Làm những công việc không liên quan đến ngành học

Sinh viên thường đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập nên cũng dẽ hiểu khi các bạn làm những công việc không liên quan đến ngành đang học. Đi phụ quán cà phê, trà sữa, nhà hàng, bán quần áo cho cửa hàng thời trang, giữ xe…các bạn làm tất mà không hề suy nghĩ đến liệu mình có học được gì phù hợp với công việc tương lai. Có rất nhiều việc làm thêm và các bạn có quyền lựa chọn, học ngôn ngữ bạn có thể nhận làm cộng tác viên dịch bài cho một số báo, học các ngành công nghệ thông tin có thể xin đi làm thiết kế web, lập trình…làm thêm trong những môi trường phù hợp bạn sẽ học được nhiều thứ bổ ích hơn bạn tưởng

Bỏ việc ngay khi thấy chán

Đây là chuyện rất hay gặp khi sinh viên đi làm thêm. Nhưng bạn phải chấp nhận công việc nào cũng sẽ có khó khăn nhất định, việc của bạn là khắc phục nó chứ không phải là từ bỏ. Hãy làm ít nhất từ một đến hai tháng, tự cho mình thời gian thích ứng. Nếu vẫn cảm thấy không ổn, đến lúc đó hãy dừng lại và tìm cho mình một công việc khác.


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved