Những ảo tưởng và thực tế phũ phàng của những sinh viên mới ra trường
Những ảo tưởng và thực tế phũ phàng của những sinh viên mới ra trường

Đăng ngày: 22/07/2016

  Sinh viên khi mới ra trường thường đối mặt với nhiều nỗi lo như từ việc ngồi trong ghế nhà trường chuyển sang môi trường làm việc không còn thoải mái, nỗi lo cho kinh tế của bản thân. Nhưng nỗi lo lớn nhất có lẽ là việc làm. Tuy nhiên, ở một số bộ phận sinh viên vẫn chưa ý thức đủ, họ có suy nghĩ là tấm bằng Đại học của mình rất có giá trị và nó có thể kiếm cho bản thân một công việc làm tốt. Tuy không phủ nhận những đều đó nhưng nếu sinh viên không trao dồi cho bản thân những kĩ năng, những yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần thì tấm bằng Đại học cũng không giúp ích được gì cho công việc tương lai.

1. Ảo tưởng rằng không phải ai cũng đủ khả năng để thi đỗ vào đại học. Do vậy, khi đã trở thành sinh viên đại học có nghĩa là mình thuộc “tầng lớp trí thức”, cho nên khi tốt nghiệp ra trường chắc chắn sẽ có lương cao hơn những người lao động chân tay.

Nhưng thực tế rất phũ: Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp sẽ phải “ngậm ngùi” chấp nhận mức lương từ 2 đến 3 triệu ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống đắt đỏ như hiện nay. Chỉ có một số ít những bạn thật sự giỏi, thật sự sáng tạo và có chút ít may mắn, mới làm được số tiền gấp đôi hoặc gấp ba. Còn khi bạn tốt nghiệp loại khá hoặc trung bình như bao sinh viên khác, sự cạnh tranh sẽ “khốc liệt” hơn nhiều.

Những nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm, trong khi sinh viên mới ra trường không có được điều này. Đó là lí do khiến nhiều bạn sinh viên mới ra trường phải làm trái nghề, thậm chí lao động chân tay để có mức lương khá hơn.

Điều bạn cần: Tích cực học hỏi và đừng quan trọng chuyện lương bổng. Nếu bạn chứng tỏ được thực lực, sau 6 tháng đến 1 năm, mức lương của bạn sẽ “nhảy vọt” lên cao. Đừng làm trái nghề chỉ vì có nhiều tiền, bạn sẽ không học hỏi được điều gì cả.

2. Ảo tưởng sức mạnh rằng sau này ra trường chắc chắn mình sẽ được đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người và làm công việc đúng với chuyên ngành.

Thực tế phũ phàng: Ngay cả khi bạn chọn được một công việc tưởng như rất liên quan đến ngành bạn học, thì kiến thức trên giảng đường cũng không giúp ích nhiều cho bạn. Bạn sẽ đi nhiều nơi nhưng chẳng có cơ hội được thăm thú cảnh đẹp hay tận hưởng đồ ăn ngon, bạn sẽ được giao tiếp với nhiều người nhưng không phải người nào bạn cũng thích đối thoại. Tất cả mọi thứ chỉ đơn thuần là công việc.

Điều bạn cần: Trau dồi những kĩ năng cần thiết và học cách đối diện với áp lực. Nếu vì sếp mắng hoặc đối tác khó tính mà bạn đã nản, thì e là bạn không thể làm việc ở công ty đó lâu dài

3. Ảo tưởng rằng cố gắng học miệt mài suốt 4 năm để có bằng đại Học loại giỏi, thì không bao giờ có khái niệm phải thất nghiệp.

Thực tế rất phũ phàng: Rất nhiều bạn sau khi ra trường đều tiếp tục học lên cao, hoặc học thêm văn bằng 2, hoặc vừa học vừa làm. Việc học chưa bao giờ là đủ, thậm chí khi bạn tốt nghiệp loại giỏi, bạn cũng không thể thích ứng với công việc nếu như không có kĩ năng mềm.

Điều bạn cần: Hãy học hỏi những bạn đi làm sớm. Họ là những người không giỏi trên giảng đường nhưng cực kì khéo léo ngoài xã hội. Nếu bạn có thể cân bằng được giữa việc học và làm, bạn sẽ gặt hái được thành công hơn.

4. Ảo tưởng rằng sau khi ra trường, nhất định chỉ nộp đơn vào làm trong những công ty lớn, có tiếng, đặc biệt là những công ty nước ngoài.

Thực tế phũ phàng: Nếu bạn muốn làm cho những công ty, tập đoàn nước ngoài, hoặc bạn là một người cực kì giỏi và thạo nhiều thứ tiếng, hoặc bạn phải là du học sinh, hoặc có trình độ thạc sĩ trở lên. Xin vào làm ở những công ty có tiếng không phải là chuyện dễ, đó là chưa kể áp lực công việc rất cao và bạn phải lao động trí óc nhiều hơn bạn tưởng. Nếu bạn không có nhiều kĩ năng tích lũy trong 4 năm học đại học, thì cho dù bạn có vượt qua được vòng phỏng vấn xin việc thì bạn cũng sẽ tự động buông việc làm sau một thời gian ngắn.

Lời khuyên: Hãy bắt đầu từ những công ty nhỏ trước, để làm quen với môi trường làm việc và học hỏi kinh nghiệm. Bạn còn trẻ, còn nhiều cơ hội trải nghiệm, hãy bắt đầu từ những việc nhẹ nhàng sau đó tăng mức độ khó dần dần. Vội gánh một công việc quá áp lực sẽ khiến bạn dễ nản về sau.

5. Luôn ảo tưởng rằng việc có một mức lương ổn định, đều đều, đi làm ngày 8 tiếng, công việc nhẹ nhàng. Nếu đã học xong đại học thì như vậy có gì khó đâu nhỉ?

Thực tế: Sau khi ra trường, phần lớn những bạn sinh viên đều “nhảy việc” rất nhiều nơi trước khi tìm được một công việc thật sự ưng ý. Đừng trông mong một công việc ổn định với mức lương khá, không ai tuyển bạn vào làm chỉ để ngồi chơi. Để có được một mức lương cỡ 4 triệu, bạn phải làm việc cật lực hơn rất nhiều. Vì sao? Vì bạn còn trẻ!

Điều bạn cần: Hãy tìm một công việc cố định, bên cạnh đó, đi làm thêm một việc khác để tích lũy thêm kinh nghiệm và vốn. Bạn cần có tiền để đi học, để đáp ứng các nhu cầu cá nhân cũng như dự phòng nếu thất nghiệp.

Nguồn: Sưu tầm


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved