Rèn luyện EQ để thành công trong cuộc sống
Rèn luyện EQ để thành công trong cuộc sống

Đăng ngày: 15/09/2017

Ngày nay, EQ đang dần trở thành một yếu tố quan trọng quyết định thành công trong công việc cũng như cuộc sống của bạn.

EQ - trí tuệ cảm xúc

EQ là chỉ số đánh giá khả năng nhận biết, đánh giá, quản lý cảm xúc cá nhân của mỗi người. EQ được biết đến từ những năm 80 của thế kỉ trước, qua nghiên cứu của Daniel Goleman. Để quyết định thành công của một người, ngoài chỉ số IQ thì EQ cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng. 

Có bốn yêu tố chính quyết định đến chỉ số EQ của mỗi người:

 • Nhận thức về bản thân: nhận ra cảm xúc của mình và lí do tại sao lại dẫn đến những cảm xúc đó. Ngoài ra, hiểu được ưu, nhược điểm của bản thân cũng là một trong những điều cần thiết.
 • Nhận thức về xã hội: khả năng có được sự hòa hợp với cảm xúc của những người xung quanh từ đó đưa ra được cách ứng xử thích hợp trong những tình huống khác nhau.
 • Quản lý các mới quan hệ: đây là khả năng kiểm soát, tránh xung đột, giao tiếp với người khác.
 • Tự kiểm soát: là khả năng tiết chế bản thân, cân bằng nhu cầu cá nhân và kiềm chế cảm xúc tiêu cực. Bên cạnh đó, đây còn là khả năng thích ứng, ứng phó với những tình huống bất ngờ trong công việc.

Nhận biết khó khăn và cách xử lý

Mỗi ngày, có rất nhiều tình huống xảy ra gây cản trở cho công việc, tuy nhiên không phải ai cũng đủ bình tĩnh để nhận ra đâu là vấn đề thật sự để tìm đúng hướng giải quyết. Chính vì vậy, luôn trong trạng thái sẵn sàng đối mặt với khó khăn và tìm ra cách giải quyết tốt nhất là một trong những bước đầu tiên để cải thiện chỉ số EQ.

Cởi mở, đón nhận cái mới

Cởi mở và chấp nhận mọi thứ là điều tối quan trọng khi rèn luyện chỉ số EQ. Để làm được điều này, bạn hãy cố gắng đón nhận ý kiến của người khác một cách thoải mái nhất có thể. Chúng ta đều không có khả năng dự liệu được mọi chuyện trong tương lai nên việc đối mặt với điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là điều đơn giản nhất có thể làm. Việc thay đổi suy nghĩ trong thời gian ngắn không hề đơn giản khi bạn có thói quen tư duy một chiều. Vậy nên hãy suy nghĩ và đặt mình vào nhiều vị trí để đón nhận cái mới.

Cẩn trọng trong suy nghĩ và hành động

Người bình thường hay có lối suy nghĩ và xử lý tình huống theo cảm tính, tuy nhiên đây lại là điểm cần khắc phục nếu bạn muốn rèn luyện kĩ năng EQ. Hãy tập cách để lí trí xử lý tình huống vì lí trí thường nhìn nhận vấn đề khách quan hơn cảm xúc. Ngoài ra, bạn còn cần cân nhắc kĩ càng trong hành động, thông qua hai quá trình nhìn nhận sự việc bằng lí trí và hành động có xem xét, bạn sẽ đưa ra được quyết định tốt nhất và khả năng giải quyết tình huống sẽ được tăng lên đáng kể.

Lạc quan

Những người suy nghĩ tích cực, lạc quan trong cuộc sống thường có cuộc sống hạnh phúc và dễ thành công hơn. Khi bạn cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống và biết trân trọng nó bạn sẽ dễ dàng cởi mở hơn với mọi thứ, đây là yếu tố có lợi cho việc nâng cao chỉ số trí tuệ cảm xúc của bản thân. Nhìn nhận tiêu cực những thứ xung quanh khiên bạn bị cách li khỏi cuộc sống bên ngoài và là một trong những lí do làm bạn trở nên bất hạnh. Bi quan trong suy nghĩ không giúp cuộc sống tốt hơn mà chỉ làm mọi thứ tệ đi, vậy tại sao không bỏ những ưu tư đó đi và bước tiếp về phía trước. Sự lạc quan và thỏa mái trong tâm hồn giúp bạn đón nhận những khó khăn một cách nhẹ nhàng và xử lý nó một cách đơn giản.


 

 

 

 


BÌNH LUẬN

 
Video clip

 • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
 • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
 • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
 • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
 • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
 • Trailer Series số 1
 • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved