Thực tập và trải nghiệm - Tại sao không?
Thực tập và trải nghiệm - Tại sao không?

Đăng ngày: 01/09/2017

Thực tập là quá trình mà sinh viên có thể vận dụng những kiến thức mình được học từ trên ghế nhà trường vào môi trường thực tế. Là cơ hội để các bạn có thể nhìn nhận rõ hơn về ngành nghề mình đang học và định hướng cho tương lai của mình. Tuy nhiên, hiện nay khi nói về vấn đề thực tập lại tồn tại rất nhiều bất cập.

Một số lượng không nhỏ sinh viên đang coi nhẹ khoảng thời gian thực tập của mình, hoặc không hiểu rõ được vai trò quan trọng của nó. Họ cho thực tập chính là lúc mình được nghỉ ngơi, thư giãn, đi đây đó sau những ngày ngồi trên giảng đường thay vì chuyển từ trường học đến cơ quan. Họ có suy nghĩ rằng chỉ cần cuối kì thực tập được nhận giấy xác nhận từ cơ quan, công ty là đã hoàn thành trách nhiệm. Nhưng mấy ai biết được, thực tập chính là cơ hội mà các bạn có thể vừa được học hỏi vừa được trải nghiệm những gì mình đã học ở một môi trường mới – một môi trường chuyên nghiệp.

Mọi người vẫn thường chuyền tai nhau rằng, thực tập chính là “osin”, là có lên công ty, cơ quan cũng chỉ là chân sai vặt, pha trà, photo giấy tờ… thực tập chỉ là hình thức và mình có quyền đi hoặc không. Từ chính những cái suy nghĩ tiêu cực đó, vô hình chung làm cho sinh viên đối diện với kì thực tập của chính bản thân mình một cách mơ hồ và thụ động.

Thực tập và trải nghiệm – Tại sao không?

Ngay bây giờ, các bạn hãy gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực và trang bị cho mình những hình ảnh chân thực nhất về quá trình thực tập. Bởi nếu bạn thực sự đam mê, thực sự muốn cống hiến, thực tập sẽ không chỉ dừng lại với bạn ở cái gọi là “ chân sai vặt” nữa mà nó sẽ mở ra cho bạn một chặng đường mới với đầy những chông gai và thử thách – những trải nghiệm thực tế sẽ cho bạn những kinh nghiệm đáng quý khi ra trường và tìm kiếm việc làm.

Tôi đã có một kì thực tập thật sự đáng nhớ với nhiều sự va vấp bên ngoài môi trường thực tế ở chính cái ngành nghề mà mình đang theo học. Lúc đó, tôi là sinh viên ngành Báo chí năm cuối với đầy niềm đam mê và nhiệt huyết và quyết định chọn Đài truyền hình làm nơi lưu trú của mình suốt 3 tháng thực tập. Những ngày đầu, tôi cũng đã có những hứa hẹn kiểu như sẽ được đứng tên chung trong các bài viết với các anh chị trong ban để đủ chỉ tiêu tin, bài. Hẳn là nếu lúc đó tôi đồng ý, tôi sẽ có ba tháng cho phép bản thân mình nghỉ ngơi. Nhưng không, tôi cùng với nhỏ bạn cùng lớp đã tự đi tìm kiếm đề tài cho mình. Thời gian giáp tết, với cái rét có lúc xấp xỉ 10 độ, hai đứa với chung một niềm đam mê vẫn xách xe máy chạy một ngày không biết bao nhiêu km, không biết dừng chân bao nhiêu địa điểm…nhưng cũng từ những chuyến đi đó, chúng tôi được gặp gỡ nhiều con người, tiếp xúc được nhiều hoàn cảnh và nhìn thấy được nhiều bất cập xung quanh mình. Tất nhiên năng lực của chúng tôi cũng đã được công nhận thông qua những tin bài, phóng sự được phát sóng và với điểm tổng kết thực tập 9.5.

Chúng tôi đã làm được. Còn các bạn thì sao?


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved