Tiếng Anh thời hội nhập và cuộc chạy đua của các nước châu Á.
Tiếng Anh thời hội nhập và cuộc chạy đua của các nước châu Á.

Đăng ngày: 01/08/2016

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quan trọng trong thời kỳ hội nhập. Hơn bao giờ hết, ngôn ngữ quốc tế này ngày càng thu hút nhiều đối tượng theo học, bổ sung kiến thức.

Tiếng Anh được xem là tiếng nói chung của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh trở thành chìa khóa giúp mọi người mở rộng khả năng giao lưu, học hỏi, tiếp cận với nhiều nền văn hóa, văn minh nhân loại. Đó cũng là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, làm việc, học tập,… góp phần đưa nước nhà vươn xa, khẳng định tiếng nói trên trường quốc tế.  Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định tạo nên “quyền lực mềm”.

Tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày từ việc giao tiếp đến những cơ hội trong học tập, làm việc, mở rộng các mối quan hệ để hợp tác kinh doanh…Con người cần có tiếng Anh để giao tiếp được nhiều hơn với những người bạn đến từ các quốc gia khác. Du học sinh cần phải biết tiếng Anh để có thể hòa nhập và học tập tốt khi đi du học. Các công ty Việt Nam cần có tiếng Anh để mở rộng sự hợp tác, đầu tư. Và tiếng Anh là một trong những công cụ hữu hiệu giúp bạn bè năm châu hiểu được tiếng nói của Việt Nam trong các hội nghị quốc tế quan trọng.Xuất khẩu lao động, định cư nước ngoài, du học, giao tiếp phục vụ công việc,… là những lý do khiến mọi người ngày càng coi việc học tiếng Anh là cấp thiết.

Mặc dù phần lớn lao động trẻ hiện nay đều có khoảng thời gian từ hơn 10 năm học tiếng Anh trong các trường học song việc thực hành ngôn ngữ ấy lại không hề dễ dàng. Khoảng cách từ tiếng Anh trong trường học đến giao tiếp thực tiễn là một đoạn đường dài và khá gian nan. Bởi, trong khi chương trình phổ thông liên tục yêu cầu học sinh thông làu ngữ pháp thì thực tế lại đòi hỏi phải thành thục nghe, nói-điều mà hầu như các trường học bỏ ngỏ.

Xu thế hội nhập đem đến nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức. Để có được nhiều thuận lợi, vươn xa ra tầm quốc tế thì thông thạo ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết. Điều đó đòi hỏi tự bản thân mỗi người, đặc biệt là giới trẻ-người chủ tương lai của đất nước phải tự rèn luyện, trau dồi. Song, bên cạnh đó, vẫn cần có những động lực nhất định để thúc đẩy sử dụng công cụ ngoại ngữ như phát triển du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn nước ngoài đến đứng chân trên địa bàn.

Việc học tiếng Anh tại các nước châu Á

1, Singapore

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được dạy ở trường học và học sinh học tất cả các môn bằng tiếng Anh và học tiếng mẹ đẻ để duy trì truyền thống văn hóa của dân tộc.

Người Singapore nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Vì thế, Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia Đông Nam Á nói tiếng Anh tốt nhất.

2, Philippines

Philippines là đất nước nói tiếng Anh lớn thứ 5 thế giới, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính thức, không phải là ngoại ngữ ở đây. Hệ thống giáo dục Philippines sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức từ tiểu học đến đại học và sau đại học.

3, Nhật Bản

Trẻ em Nhật Bản bắt buộc phải học sáu năm tiếng Anh trong trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, nhưng người dân Nhật Bản nhìn chung có khả năng nói tiếng Anh rất hạn chế. Ngoài ra để nâng cao trình độ tiếng Anh của các nhân viên, các công ty Nhật Bản lên kế hoạch cho thêm yêu cầu “biết sử dụng tiếng Anh thương mại” vào quy định tuyển dụng.

Kết quả là, thị trường đào tạo ngoại ngữ tại Nhật Bản phát triển rầm rộ, nhiều người bắt đầu nổ lực để học tập tiếng Anh

4, Ấn Độ

Mặc dù Hindi là ngôn ngữ quốc gia và tiếng địa phương là ngôn ngữ được dùng hàng ngày ở nhà, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ của đời sống xã hội.

Tại trường học, học sinh được học ba ngôn ngữ: Hindi, tiếng Anh và tiếng địa phương. Người dân Ấn Độ luôn cố gắng tìm những môi trường nhiều người nói tiếng Anh bản địa để rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh.

5, Hàn Quốc

Hàn Quốc chi gần 15 tỷ USD vào các chương trình dạy tiếng Anh tư nhân, với hơn 17.000 trung tâm tiếng Anh (hay còn gọi là hagwons) trên toàn quốc. Đội ngũ giáo viên cũng rất đông với 30.000 giáo viên Âu - Úc - Mỹ và hàng chục nghìn giáo viên tiếng Anh không chính thức khác.

Suốt một thập kỷ qua, điểm TOEFL trung bình của người dân Hàn Quốc là trên dưới 70 điểm, năm nay đã vượt lên 85. Năm 2014, theo một cuộc điều tra, 50% người dân Hàn Quốc dưới 40 tuổi cho biết họ có thể nắm được tiếng Anh cơ bản, 10% nghĩ rằng họ có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy.

6, Việt Nam

Nhà nước đang tiến hành các chính sách ưu tiên việc học tập và phát triển khả năng ngoại ngữ của học sinh.

Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã chỉ rõ một trong những nhiệm vụ cần ưu tiên triển khai trong thời gian tới là đánh giá, đúc kết các bài học kinh nghiệm trong dạy và học ngoại ngữ thời gian qua, triển khai hiệu quả chiến lược dạy và học ngoại ngữ theo hướng kiến tạo và hội nhập. Ông nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là quốc gia (như Singapore) đã thành công trong việc phát triển tiếng Anh.

Bộ trưởng khẳng định sẽ ưu tiên trước hết cho công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ các cấp theo hướng tiếp cận chuẩn năng lực giáo viên ngoại ngữ quốc tế và vận dụng phù hợp với năng lực, điều kiện thực tiễn của giáo viên Việt Nam. Ông cũng yêu cầu rà soát khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam cũng như khung năng lực giáo viên tiếng Anh Việt Nam (ETCF), đồng thời tăng cường trao đổi chuyên gia, giảng viên, giáo viên và tình nguyện viên với các nước bản ngữ để tạo môi trường giao tiếp.

"Chương trình, tài liệu, phương tiện dạy và học ngoại ngữ phải đảm bảo chất lượng trên cơ sở phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng người học, trong đó chú trọng hơn tới nhu cầu học ngoại ngữ rất đa dạng của giới trẻ; tăng cường sử dụng các giải pháp công nghệ (digital platform), các phương tiện phát thanh, truyền hình, để hỗ trợ tất cả người học có thể tiếp cận bình đẳng với ngoại ngữ, có thể học mọi nơi, mọi lúc và đạt được năng lực sử dụng ngoại ngữ như mong muốn", tư lệnh ngành giáo dục nhấn mạnh.

Sưu tầm


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved