Tuyển dụng trong con mắt người ứng tuyển
Tuyển dụng trong con mắt người ứng tuyển

Đăng ngày: 26/08/2016

“Học đại học không phải là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công nhưng là con đường an toàn nhất” – Đây là câu nói luôn thôi thúc tôi nỗ lực học tập, cố gắng trong  suốt 4 năm học đại học.

Ra trường với tấm bằng giỏi, cữ ngỡ con đường trước mắt của tôi sẽ thuận lợi hơn so với những bạn khác – vì ít ra “ tôi cũng đang sở hữu một tấm bằng đỏ với bảng điểm không thể nào đẹp hơn”. Nhưng không, những ngày đầu bước vào xã hội, là chuỗi ngày tôi phải ôm hồ sơ đi rải rác. Ngành điện tử viễn thông của tôi cách đây 5 10 năm có lẽ là một ngành rất “hot”, nhưng đến thời điểm hiện tại thì cơn khát đó đã dịu đi và việc tìm kiếm một nơi phù hợp để đi làm là điều không hề dễ dàng gì.

“Sinh viên vừa ra trường – thất nghiệp” là cụm từ mà nghe qua ai cũng dễ dàng hiểu được, nhưng lý do cho chuyện này mấy ai dám chắc chắn?

Dưới con mắt là một người đi ứng tuyển, tôi sẽ kể ra một số những lý do sau:

Thứ nhất, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm và sẵn sàng đánh rớt khi nhìn vào hồ sơ bạn là người vừa mới tốt nghiệp xong, bạn còn không có cơ hội để thanh minh những công việc mà trong 4 năm ở trường mình đã làm.

Thứ hai, Nếu có được nhận vào thử việc tại công ty thì khoảng thời gian đầu bạn cũng sẽ hiếm khi được giao những công việc chính thức, với các nhà tuyển dụng – họ cần kết quả mà bạn làm được chứ không phải những giải bày của bạn và bắt họ phải tin. Và hiển nhiên, họ không muốn làm hỏng việc của mình nên không giao việc cho bạn là đúng.

Tôi đã từng nghỉ, tại sao các nhà tuyển dụng lại có thể đòi hỏi kinh nghiệm 1 vài năm khi đăng tin tuyển dụng? Nếu như vậy, sinh viên vừa ra trường với tỉ lệ cao ngất ngưởng mà hằng năm báo đài vẫn đưa tin là quá đúng. Bởi mấy ai vừa ra trường đã mang trên mình mấy năm kinh nghiệm? Mấy ai đủ can đảm để ứng tuyển vào những vị trí mà nhà tuyển dụng đăng tin với yêu cầu cần 1- 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương.

Hẳn là vừa mới ra trường bạn đã có số năm kinh nghiệm ở vị trí muốn ứng tuyển? Điều đó thật sự rất phi lý và có phần bất cập.

Tiếp theo, nhà tuyển dụng ngại tuyển những sinh viên vừa mới ra trường bởi vì họ e dè trong việc sẽ phải bỏ ra một khoảng thời gian và chi phí để đào tạo lại nhân viên mới của mình, nhưng không có ai đảm bảo được rằng sau khi đào tạo xong nhân viên đó sẽ cống hiến cho công ty xong suốt một khoảng thời gian dài.

Vậy thì, cơ hội ứng tuyển vào các doanh nghiệp dành cho những sinh viên vừa mới ra trường giống như tôi 2 năm trước nằm ở đâu?

Tôi đã trải qua hàng tá công việc không đúng chuyên môn của mình một mặt để nuôi sống bản thân, mặt khác để tích lũy kinh nghiệm và làm cho CV của mình ngày càng đẹp hơn, thu hút nhà tuyển dụng hơn.

Thay vào đó, bạn của tôi lại chấp nhận ứng tuyển vào vị trí của những nhân viên bình thường rồi từng ngày phát huy khả năng, năng lực của mình, bước từng bước để tiến lên các cấp bậc cao hơn.

Một số khác, do quá nãn chí, chông chênh nên chọn cho mình những ngã rẽ và hướng đi khác nhau: Người chọn học tiếp, người chọn làm những công việc khác chuyên môn, người cất tấm bằng đại học và đi xuất khẩu lao động, có người lại lập gia đình, tự mở kinh doanh…

Kể ra những vấn đề này, tôi chỉ muốn đưa ra một câu hỏi rằng: “Liệu có phải là các doanh nghiệp đang bỏ phí những nhân tài chỉ vì sự khắt khe của mình trong công tác tuyển dụng?”

 

 

 


BÌNH LUẬN

 
Video clip

  • Thực tập hiệu quả 1 - Effective Internship Part 1
  • Sinh viên đi thực tập, làm gì khi bị giao công việc không đúng chuyên môn?
  • Giới thiệu dự án Interntour - Trải nghiệm & thành công
  • Hành trình tham quan nhà máy Điện Bích Hạnh
  • Tham quan nhà máy Tân Thanh Container
  • Trailer Series số 1
  • Tour tham quan học tập trải nghiệm môi trường DN dành cho sinh viên
Contact:

BAN DỰ ÁN INTENRTOUR

office interntour
49L Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TpHCM
☏: 0919 544 086 - (028) 66.805.118
✉: phandang@phadanco.com
Copyright © 2016 All rights reserved